Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

BÀI VIẾT TÔN VINH TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHỈ ĐẠO GIÁO DỤC MẦM NON

Thứ năm - 17/11/2016 11:47

 
           Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Bố mẹ Minh Tâm có sáu người con gái đều được chăm sóc, dạy giỗ  và  thành đạt.
           Trong đó, Minh Tâm là người con thứ  năm của gia đình. Là một cô gái có nề nếp, gia phong, hết mực hiếu thảo với cha mẹ, giàu lòng nhân ái với tất cả mọi người. Khi còn nhỏ ước mơ của Minh Tâm là trở thành giáo viên, với chí hướng và  nghị lực của bản thân, Tâm đã thực hiện được ước mơ đó tuy đầy gian nan, vất vả nhưng cái đích cuối cùng cô đã đạt được. 
          Tốt nghiệp cấp 3 tháng 6/1983, đến tháng 9/1983 do tại địa phương (làng bắc sơn) chưa có lớp mẩu giáo nên đ/c Bí thư chi bộ đã đến nhà vận động Minh Tâm ra đứng dạy lớp mẩu giáo, mặc dầu chưa được học qua trường lớp nhưng Minh Tâm vẫn mạnh dạn nhận lời đi dạy lớp mẩu giáo (lớp ghép 4,5 tuổi) và vừa dạy vừa học.
Lớp học không có gì ngoài 2 gian nhà trống  (nhà kho của HTX) và 1 cây bạch đàn dược xẻ đôi, 2 đầu cây bạch đàn được kê 2 tảng đá để làm ghế ngồi cho các cháu ngồi học, các đồ dùng dạy học  của trẻ  chủ yếu là cô giáo tự tạo, tự mằn mò làm ra. Này thì đi dạy, đếm về say sưa mằn mò làm đồ dùng day học. Số cháu hàng năm có từ 25-30/lớp cháu ở các độ tuổi. Tuy Lương của cô được HTX  trả mổi mùa 60kg – 80kg thóc (12tháng) nhưng cô vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được phụ huynh tin yêu, lãnh đạo địa phương tin tưởng.
 Đến năm 1986 được Địa phương cử đi học trường MG miền xuôi Nghệ Tĩnh. Tốt nghiệp xong Từ năm 1987 -  2000 dạy tại  trường  MG thị trấn nghèn (từ  1987-2001 liên tục GVG Tĩnh, Huyện)
Từ 2001 được Phòng GD ĐT Can lộc điều về làm Phó HT trường MN Thiên Lộc, trường  có 11 lớp đang học tại 7 xóm, chưa có phòng làm việc. Chồng đi công tác xa, một tay cô nuôi 2 đứa con nhỏ (cháu đầu mới 4 tuổi, cháu thứ 2 hai tuổi). Hàng ngày trên chiếc xe đạp cũ cô kèm cặp con đi học, đi làm, đằng trước giỏ xe là con nhỏ, đằng sau mang theo 1 túi phế liệu……để làm đồ chơi …cho các cháu; Với bản chất của người con gái giàu nghị lực. Vượt qua muôn vàn khó khăn, vừa công việc xã hội, vừa gánh vác việc gia đình để chồng yên tâm công tác, bảo vệ tổ quốc. Với năng lực chuyên môn vững vàng cô được điều động tập huấn các chuyên đề cho ngành học. Cùng vơi BGH nhà trường XD trường MN Thiên Lộc trở thành trường điểm, thực hiện thí điểm chương trình mầm non mới đầu tiên của huyện nhà. Đến tháng 9/2004 - XD hoàn thành và đón bằng trường chuẩn QG đầu tiên của huyện.
  Được  Phòng GD- ĐT ghi nhận thành tích và sự cống hiến, đến năm 9/2004 cô  được điều về làm  HT trường MN Thị Trấn Nghèn. Trường có 13 lớp nằm rải rác  tại 10 xóm, không có phòng làm việc nên BGH phải ngồi làm sau hồi của lớp học tại cụm lớp Nam Sơn, lớp học nghèo nàn, cứ hết giờ làm việc Minh Tâm lại cùng cô Trần Thị Xoan PHT đến các nhà hàng để quyên góp ống bia…phế liệu để cho GV tận dụng làm đồ dùng dạy học, đồ chơi, thứ 7, CN cùng giáo viên góp gạo thổi cơm để cùng nhau làm đồ chơi cả ngày, không nghỉ trưa, mệt mà vui, tình cảm ấm cúng(cô chia sẻ); Cụm Đại Lộc không có nước cho trẻ sử dụng, phải lội xưống tự tay nạo vét bùn, tạo hồ chứa nước …..
 Có nhiều lớp nằm trong giáo xứ nay muốn đưa về cụm, cùng với BGH cô đã đi đến các cha xứ,  giáo xứ  để nhờ cha xứ, giáo họ tuyên truyền vận động đưa các lớp lẻ  trong giáo xứ về tại cụm điểm (Lớp tại nhà thờ giáo xứ Sơn Thủy về điểm Nam Sơn; nhà thờ giáo xứ Tân Lập về điểm Bắc nghèn; Giáo xứ Xuân Thủy về điểm Đại Lộc).Với nhiệt huyết của bản thân và sự đồng lòng, đồng sức của BGH, đội ngũ giáo viên, và sự quan tâm của các cấp các ngành, đến năm 2012 XD hoàn thành 2 cụm điểm khang trang. Và Tiếp tục tham mưu XD Cụm 3 dự tính đến tháng 9/2012 tổ chức thành. Không mãn nguyện với những thành tích mà mình đã cống hiến cô vẫn tiếp tục phấn đấu để đưa nhà trường đi lên trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.
Một điều bất ngờ đến với cô, tháng 8/2012 (năm học 2012 – 2013) được sự tín nhiệm của UBND huyện và phòng GD- ĐT, cô được điều động về làm Hiệu trưởng trường MN Phúc Lộc.  Một ngôi trường gặp muôn vàn khó khăn, trường có 3 cụm, các cụm nằm rải rác cách nhau trên 4 km, Cơ sở vật chất tuy đã được sự quan tâm của các cấp các nghành song chưa đáp ứng được yêu cầu giáo dục trong thời kỳ đổi mới.
 
            Một lần nữa thử thách lại đến, hằng đêm cô lại trăn trở suy nghĩ  làm sao để nhà trường có đầy đủ điều kiện để chăm sóc giáo trẻ.
            Nhìn lại hình ảnh và điều kiện làm việc của BGH trường MN Phúc Lộc, chúng ta không khỏi chạnh lòng trước sự phấn đấu nổ lực của bản thân cô.
 
 
Hình ảnh và nơi làm việc của cô Nguyễn Thị Minh Tâm

         “Văn phòng” nhà  trường rộng 15 m2 là nơi làm việc của 4 người ( 1 HT, 2 HP, 1 tin học, Công đòan trường), không có phòng làm việc, không có phòng sinh hoạt chuyên môn. Mổi lần hội họp, sinh hoạt CM, hay tiếp khách chỉ biết vận dụng dưới mái che nắng phòng y tê, kế toán hoặc lớp học của các cháu. chật chội nhìn cơ cực nhưng không vì thế mà chị em vẫn vui vẻ, đoàn kết, vượt khó cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cụ thể chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ vẫn được đánh giá tốt. Được phụ huynh tin yêu, lãnh đạo địa phương ghi nhận.
          Vừa chỉ đạo để nâng cao chất lượng, vừa bươn chải để tham mưu cơ sở vật chất, nay trường đã được thay da đổi thịt. Từng bước hoàn thiện, sân trường đã được lát gạch, các phòng học đã được khang trang. Đồ dùng, trang thiết bị dạy học, đồ chơi đầy đủ  theo yêu cầu  GD trong thời kỳ mới.
 
 


              Nhìn lại chặng đường 33 năm công tác, khó khăn vất vả gian nan nhiều, nhưng cô đã gặt hái được rất nhiều thành công. Thành công lớn nhất của cô Minh Tâm là được chăm sóc bao lớp MN( dù trực tiếp hay gián tiếp). Được nhìn bao thế hệ học sinh thân yêu của mình lớn lên và trưởng thành. Trong đó đóng góp không nhỏ công sức của mình, người xây nền móng đầu tiên cho thế hệ trồng người.             
                Nếu như ai có trêu đùa cô, cống hiến như thế  mệt và vất vả, có lúc nào cô chán nản, hay có một thoáng suy nghĩ buông xuôi không? Cô cười, nụ cười hiền hậu, chất phác rằng “ yêu nghề, phấn đấu vì nghề, vì  tương lai con em chúng ta….”Và nụ cười mãi không tắt trên môi của cô…
                Nhân ngày nhà giáo Việt nam 20/11, thay mặt cho tập thể CBGV trong trường MN Phúc Lộc, chúng tôi viết lên đây một số nét để chia sẻ cùng các bạn. Nhằm tôn vinh tấm gương nhà giáo của ngành GD nói chung và người Hiệu trưởng giàu nghị lực của trường MN chúng tôi nói riêng. Tôi mong rằng các bạn hãy chia sẻ và đó cũng là một trong những động lực để bản thân mình phấn đấu vươn lên. Bởi không có nghề gì cao quý hơn nghề nhà giáo....
                                   Xin chân thành cảm ơn./.
                                                            Thuần Thiện, ngày 10 tháng 11 năm 2016                                                                           
                                                                                           TÁC GIẢ
 
 
 
              
 
                                                                           Trần Thị Tự Kỳ - Lê Thị Loan

 

Tác giả bài viết: Trần Thị Tự Kỳ - Lê Thị Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn